NHNN không ủng hộ dùng tiền 100 đồng giải quyết tranh chấp BOT

.

 

Thời gian vừa qua, để phản đối việc thu phí BOT, nhiều tài xế đã dùng toàn tiền 200 và 500 đồng để trả phí BOT và yêu cầu nhân viên BOT phải trả đủ tiền thừa 100 đồng, gây ra tình trạng giao thông ùn ứ nghiêm trọng.

Liên quan đến vấn đề này, ông Phạm Bảo Lâm, Cục trưởng Phát hành và Kho quỹ cho biết, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) luôn đáp ứng nhu cầu các loại tiền mệnh giá nhỏ lẻ hợp lý, tiết kiệm. Hợp lý ở đây là phục vụ cho nhu cầu thanh toán của toàn bộ nền kinh tế.

Ví dụ phí BOT là 25.000 đồng thì nhu cầu thanh toán hợp lý là 20.000 đồng cộng với 5.000 đồng hoặc hai tờ 10.000 đồng cộng với 5.000  đồng…chứ không phải là 25.000 đồng tiền mệnh giá 100 đồng.

Tại cuộc họp, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cũng khẳng định: Tiền mệnh giá 100 đồng vẫn có giá trị lưu hành, nhưng NHNN không ủng hộ việc sử dụng đồng tiền như vừa qua, bởi nó không mang tính chất tích cực.

NHNN đảm bảo đủ cơ cấu tiền mặt, từ tiền mệnh giá nhỏ đến mệnh giá 500.000 đồng. Đủ về mặt cơ cấu nghĩa là cái nào cần nhiều thì đưa nhiều, cái nào cần ít thì đưa ít. Ví dụ loại 100 đồng, đưa ra rất ít.

“Câu chuyện BOT vừa qua, có phải xuất phát từ thực tế cần 100 đồng hay không? Hay nó chỉ là cục bộ của một hai trạm BOT và nhóm lái xe với trạm thu phí đối phó nhau bằng cách đưa tờ 100 đồng, gây áp lực cho nhau. Tôi nghĩ đây không phải là việc thanh toán khách quan hay tích cực mà nó mang tính chất không tích cực. Mà như vậy thì Nhà nước không ủng hộ, không ủng hộ lái xe và trạm thu phí sử dụng biện pháp đó. Giải quyết BOT phải giải quyết bằng các biện pháp khác chứ không phải sử dụng tiền 100 đồng như vừa qua”, Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Cũng tại cuộc họp, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, năm nay NHNN tiếp tục thực hiện chủ trương không đưa tiền mới in mệnh giá nhỏ ra lưu thông dịp Tết. Theo tính toán của NHNN việc không phát hành loại tiền mệnh giá nhỏ mới in dịp tết Nguyên đán 2018 giúp tiết kiệm được 280 tỷ đồng, nâng tổng mức chi phí tiết giảm từ năm 2013 đến nay lên 2.200 tỷ đồng.

NHNN không in mới tiền mệnh giá nhỏ từ 5.000 đồng trở xuống trong dịp Tết, dự kiến tiết kiệm được 280 tỷ đồng

“Hằng năm NHNN vẫn đưa tiền mệnh giá nhỏ ra lưu thông dịp Tết nhưng không đưa tiền mới in, tránh tình trạng lấy cả xếp tiền còn nguyên seri đưa lên chùa, ra Tết, ô tô lại chở kìn kìn tiền từ những khu chùa, tâm linh…về chất trong kho, năm sau không dùng được lại muốn lấy tiền mới. Chúng tôi không làm việc đó, chính vì thế năm sáu năm qua đã tiết kiệm rất nhiều chi phí”, Phó Thống đốc nói.

NHNN khẳng định đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiền mặt trong dịp Tết. NHNN thường xuyên theo dõi, nắm bắt diễn biến thu chi tiền mặt và tồn quỹ tiền mặt tại các chi nhánh tỉnh, thành phố, sẵn sàng ứng trực cao nhất để điều chuyển tiền, kể cả trong trường hợp xảy ra đột biến. 

Trong dịp Tết Nguyên Đán, NHNN vẫn đưa ra một lượng tiền mới nhất định (mệnh giá trên 10.000 đồng) để đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân.

Dự kiến mức điều chuyển tiền mặt trong dịp Tết Nguyên Đán 2018 sẽ tăng 20% so với cùng kỳ. Để đảm bảo đáp ứng nhu cầu này, Ngân hàng Nhà nước cho biết việc điều chuyển tiền mặt về các địa phương sẽ kết thúc trước ngày 17/2. 

 

  • Tag:
  • BOT
  • Ngân hàng Nhà nước
  • tiền mệnh giá 100 đồng
  • tiền lẻ dịp Tết
  • đổi tiền lẻ dịp Tết
  • không in mới tiền mệnh giá nhỏ dịp Tết
  • dùng 100 đồng giải quyết BOT
  • Phó Thống đốc Đào Minh Tú
Nguồn: infonet.vn