Xót xa hai chị gái phải bỏ học kiếm tiền phụ bố mẹ cứu em trai bị ung thư máu

.

Đó là tình cảnh của gia đình bé Lương Anh Hào (sinh năm 2013), con trai út của anh Lương Bá Long (sinh năm 1976) và chị Nguyễn Thị Thủy (sinh năm 1978), ngụ tại ấp Tà Tô 2, xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Nhà anh Long – chị Thủy có 3 đứa con, 2 con gái tên Lương Thị Hồng (sinh năm 1998) và Lương Thị Hằng (2001), còn Hào là bé út.

4 tuổi, Anh Hào đã có thâm niên nằm viện gần 2 năm trời

4 tuổi, Anh Hào đã có "thâm niên" nằm viện gần 2 năm trời

Chị Thủy cho biết: “Nhà em từ Thanh Hóa vào Bình Phước làm ăn gần 10 năm nay. Do điều kiện tha hương nên các cháu cũng không được ăn học tử tế. Khi vợ chồng em mất sức lao động thì bé Hồng phải nghỉ học khi mới tới lớp 8 để đi phụ quán cơm kiếm tiền nuôi em. Rồi đến bé Hào phát bệnh ung thư máu thì bé Hằng cũng phải nghỉ học khi mới học xong lớp 8. Nó cũng theo chị lên Bình Dương phụ bán quán cơm để phụ tiền mua thuốc cho em”.

Ở quê khó khăn, anh Long và chị Thủy phải đi tứ xứ để kiếm nghề sinh nhai. Khi đến Bình Phước thấy đất này làm ăn được, anh chị ky cóp mua được mảnh đất nhỏ chiều ngang dài 5m để cất cái nhà nhỏ ở tạm. Anh Long thì đi làm hồ, chị Thủy mua bán ve chai cũng đủ sống nên anh chị đón 2 đứa con nhỏ ở quê vào ở cùng.

Ai ngờ gia đình chỉ mới yên ổn làm ăn được vài năm thì anh Long bị thoái hóa cột sống vì lao lực nhiều năm mà không nghỉ ngơi. Chị Thủy dồn hết tiền cho chồng đi điều trị được vài lần thì đành ngưng vì không có điều kiện. Cũng trong thời gian này, chị Thủy bị suy nhược thần kinh sau thời gian dài làm việc quá sức nên không thể làm việc nặng được, tai trái của chị cũng bỗng dưng không nghe được không rõ nguyên nhân mà chị cũng không dám đi khám vì sợ “khám ra bệnh mà không có tiền chữa cũng vậy thôi…”.

Thường xuyên đau và mất thính lực 1 bên tai nhưng người phụ nữ này không dám đi khám vì sợ... khám ra bệnh, không có tiền chữa

Thường xuyên đau và mất thính lực 1 bên tai nhưng người phụ nữ này không dám đi khám vì sợ... "khám ra bệnh", không có tiền chữa

Cuộc sống quẫn bách khiến bé Hồng phải bỏ học sớm, đi làm phụ quán cơm cho người ta với đồng lương 3 triệu đồng 1 tháng. Đến nay em đã 19 tuổi rồi, đủ tuổi đi làm công nhân nhưng xin ở đâu người ta cũng không nhận. 1 phần vì em chưa tốt nghiệp cấp 2, 1 phần vì em không đủ sức khỏe, chỉ nặng 36kg. Vậy là em đành tiếp tục phụ quán cơm với đồng lương mà phải dè xẻn lắm em mới có thể gửi về cho mẹ 1 – 2 triệu đồng/tháng để phụ mẹ nuôi em và mua thuốc cho cha.

Hào phát bệnh hiểm nghèo khiến gia đình chị Thủy thêm kiệt quệ

Hào phát bệnh hiểm nghèo khiến gia đình chị Thủy thêm kiệt quệ

Họa vô đơn chí, cậu em út Lương Anh Hào phát bệnh ung thư máu như “cú đánh mạnh” giáng vào gia đình nghèo khó này. Chị Thủy kể: “Mới hết Tết 2016 thì 1 chân bé bị đau, bác sĩ chữa hoài không hết. Sau đó cả 2 chân bé đều đau, không đi được và teo tóp dần. Khi bác sĩ cho đi xét nghiệm tủy đồ mới phát hiện ra là nó bị ung thư máu nên chuyển sang bệnh viện Ung bướu điều trị từ tháng 4/2016 đến nay”.

Những đêm ôm con dỗ dành khi con đau đớn vì thuốc hành hạ, chị không biết là mình có thể vượt qua giai đoạn khó khăn này hay không

Những đêm ôm con dỗ dành khi con đau đớn vì thuốc hành hạ, chị không biết là mình có thể vượt qua giai đoạn khó khăn này hay không

Căn bệnh hiểm nghèo của đứa con trai duy nhất trong nhà khiến vợ chồng anh Long – chị Thủy suy sụp hẳn. Những toa thuốc đặc trị đắt tiền khiến chị Thủy lo mờ cả mắt. Nhưng xót con, chị Thủy bàn với chồng rồi bán luôn căn nhà nhỏ mà 2 vợ chồng chắt bóp mua được cách đây 10 năm để lấy tiền chữa trị cho con.

“Vợ chồng em bán căn nhà được 36,5 triệu đồng, sau đó nhà em thuê nhà hàng xóm với giá 200 ngàn đồng/tháng để ở. Số tiền bán nhà chỉ đủ cho em vào 9 toa thuốc cho thằng Hào”, chị Thủy cho biết.

Căn nhà tuềnh toàng này vợ chồng anh Long - chị Thủy cũng đã bán để lấy tiền vào thuốc cho con, giờ cả nhà thuê nhà hàng xóm để ở

Căn nhà tuềnh toàng này vợ chồng anh Long - chị Thủy cũng đã bán để lấy tiền vào thuốc cho con, giờ cả nhà thuê nhà hàng xóm để ở

Đơn xác nhận hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Thủy

Đơn xác nhận hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Thủy

Sau khi tiêu hết tiền bán nhà, bé Hằng cũng đành nghỉ học khi mới vừa học xong lớp 8 để đi làm kiếm tiền phụ mẹ. Hằng theo chị Hồng lên Bình Dương thuê nhà trọ, phụ bán cơm với đồng lương 2,5 triệu đồng/tháng (vì em chưa đủ 18 tuổi nên không thể xin làm công nhân).

15 tuổi Hằng đã phải bỏ học để đi phụ quán cơm, phụ bố mẹ kiếm tiền vào thuốc cho em

15 tuổi Hằng đã phải bỏ học để đi phụ quán cơm, phụ bố mẹ kiếm tiền vào thuốc cho em

Chị Thủy tâm sự: “Giờ mỗi tháng bé Hào vẫn phải lên viện điều trị 7 – 10 ngày, chi phí mỗi lần khoảng gần 10 triệu đồng. Tiền này toàn là nhờ 2 đứa con gái gửi về cho, rồi còn thiếu nhiêu thì đi vay mượn hàng xóm láng giềng, vay tiền Hội Phụ nữ, vay tiền hộ nghèo… bù vào”.

Còn bé Hằng thì ôm em trai mà nức nở: “Gia đình con lâm vào cảnh khó khăn thế này, mỗi đêm hai chị em con chỉ biết khóc. Chúng con ước mong em trai có thể hết bệnh, hai chị em con có thể tiếp tục đi học. Nhưng điều đó xa vời làm sao…”.

theo Tùng Nguyên - Tuyết Hằng

Nguồn: tinnongday.com